Biện Pháp Khắc Phục Tràn Dầu Khi Xảy Ra Sự Cố

Biện pháp khắc phục tràn dầu là các biện pháp quan trọng trong việc ứng phó và xử lý các sự cố do tràn dầu gây ra. Tràn dầu thường được hiểu là do các hoạt động của con người làm thất thoát các loại dầu mỏ, nguyên liệu ra ngoài môi tường, tràn dầu thường xảy ra trong các hoạt động tìm kiếm, khai thác, vận chuyển, sang chiết, chế biến gặp sự cố mà gây tràn đổ.

Ví dụ như vỡ đường ống, các phương tiện vận chuyển bị đâm va gây tai nạn đổ tràn, đắm tàu, cháy nổ…. Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hệ sinh thái, kinh tế và trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe con người.Số lượng dầu tràn ra ngoài tự nhiên khoảng vài trăm lít trở lên có thể coi là sự cố tràn dầu. Vì thế việc có các biện pháp khắc phục tràn dầu là cần thiết và quan trọng để xử lý các thiệt hại về môi trường.

Tại Sao Cần Các Biện Pháp Khắc Phục Tràn Dầu ?

Thế giới cận đại trong những năm gần đây , các vấn đề về ô nhiễm môi trường và tác động của ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người được tất cả các quốc gia trên thế giới đặc biệt quan tâm, nhất là các vấn đề về ô nhiễm nguồn nước và đại dương trên bề mặt trái đất. Đặc biệt là các sự cố tràn dầu.

Nguyên nhân sâu xa của các vấn đề ô nhiễm này phần nhiều đều do con người sử dụng các loại hóa chất và nhiên liệu từ nhiều nguồn gốc khác nhau bị thất thoát tràn đổ ra ngoài môi trường, đặc biệt là dầu mỏ.Giá trị sử dụng của dầu mỏ rất lớn và quan trọng, nhưng do chính chất cháy nổ nguy hiểm và gây ô nhiễm cao của nó nên hệ lụy của nó gây ra cũng không nhỏ.

Mặt khác sự thay đổi cấu trúc địa chất dưới các tầng của trái đất cũng làm việc giải phóng, rò rỉ dầu ra bên ngoài …

Hàng năm, thế giới vẫn chứng kiến và ghi nhận hàng loạt các vụ tai nạn tàu dầu làm hàng triệu tấn dầu ra Hàng năm chúng ta vẫn phải chứng kiến hàng loạt những vụ tai nạn từ các tàu dầu làm hàng triệu tấn dầu bị tràn ra biển gây những hậu quả rất lớn đến tài nguyên và môi trường biển trên trái đất.

Xuất phát từ tính cấp thiết đó và trên cơ sở kết quả một số nghiên cứu từ trong và ngoài nước, đã đưa ra một số giải pháp hữu hiệu và mang tính khả thi cao nhằm làm xử lý các loại dầu tràn gây ô nhiễm môi trường biển từ các tàu chở dầu hiện nay. Đồng thời hạn chế những tác động cấu tới tài nguyên và môi trường biển do ác hoạt động hàng hải gây ra.

bien phap khac phuc dau tran

Biện Pháp Khắc Phục Tràn Dầu đề xuất của Xử Lý Dầu

  1. Phao ngăn dầu hay còn gọi là phao quay dầu tự nổi là một loại phao được dùng để làm trệch hướng không cho dầu tràn vào bờ hay những vùng sinh thái nhạy cảm. Đối với tàu ở giai đoạn đầu khi dầu tràn ra biển, phao quây sẽ có tác dụng vây quanh tàu, khống chế cách ly và thu hẹp sự lan toả dầu trên mặt nước, gom dầu vào một khu vực cố định để tiện cho công tác hót vớt và xử lý đạt hiệu quả cao nhất. Phao quây dầu tự nổi có 2 phần chính; thân phao và váy phao, ngoài ra còn có dây neo, tấm nối liên kết giữa các tiết phao với nhau.
  2. Phao quây và thấm hút dầu: đây là một loại phao chuyên dụng vừa có chức năng quay chặn, vừa có chức năng thấm hút dầu, đây là loại phao thường sử dụng trong việc xử lý các sự cố vừa trên cạn và dưới nước.Phao quây và thấm hút sẽ có tác dụng vậy chặn lượng dầu loang, gom dầu và khu vực cố định và thấm hút chúng
  3. Bơm hút dầu tràn, đây là thiết bị dung để hút lượng lớn dầu tràn đổ ra ngoài, có các đầu hút chuyên dụng để thu hồi dầu, đối với trên cạn thì có đầu hút đáy, đối với trên mặt sông hồ hoặc trên biển sẽ có các đầu nổi dùng để hút dầu trên bề mặt.
  4. Tấm thấm dầu và gối thấm dầu: đây là sản phẩm giúp thấm hút lượng dầu ở một khoảng với kích thước khác nhau. Sản phẩm có tác dụng thu gom lượng dầu lớn, thu hẹp sự lan tỏa dầu trên mặt nước, tiện lợi cho công tác hót vớt dầu và xử lý đạt hiệu quả cao nhất.
  5. Xơ bông thấm dầu: đây là sản phẩm chuyên để thấm hút lượng dầu loang với diện tích nhỏ hay khu vực nhạy cảm, khó tiếp cận. Sản phẩm có tác dụng thu gom lượng dầu, thu hẹp sự lan tỏa dầu trên mặt nước.
  6. Cuộn thấm dầu: đây là sản phẩm chuyên để thấm hút lượng dầu với chiều di lớn, có thể sử dụng để tạo thành miếng lót cho việc di chuyển từ khu vực sự cố ra bên ngoài nhằm tránh trường hợp gây ô nhiễm chéo, mặt khác cuộn thấm dầu còn dung để tránh dầu ô nhiễm đường bờ,.

Các biện pháp trên cần có các thiết bị chuyên dụng trong việc xử lý sự cố tràn dầu thì mới có thể thu gom được các loại dầu đã bị thất thoát ra bên ngoài với chi phí thấp mà hiệu quả thì gấp nhiều lần so với các thiết bị thông thường.

Để được tư vấn nhiều hơn về các thiết bị chuyên dụng thực hiện các biện pháp Khắc Phục Tràn Dầu  tốt hơn, vui lòng liên hệ số Hotline để có thêm các thông tin cần thiết.

 

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *