Sự Cố Tràn Dầu “Bình thường” hay “Hiểm Hoạ”

Sự cố tràn dầu là gì?

Theo thống kê trong khoảng 20 năm gần đây. Hàng năm ở Việt Nam có khoảng 10 sự cố tràn dầu lớn được ghi nhận.

Tràn dầu là sự cố trong quá trình khai thác, chế biến, vận chuyển dầu mỏ và sản phẩm từ dầu. Chẳng hạn như rò rỉ ống dẫn, tai nạn tàu thuỷ, sự cố tại giàn khoan… Dẫn đến tình trạng dầu thoát ra ngoài gây ô nhiễm môi trường. Ảnh hưởng xấu đến sinh thái và thiệt hại đến các hoạt động kinh tế. Số lượng dầu tràn ra khoảng vài trăm lít trở lên  coi là sự cố gây hiểm hoạ về môi trường.

tràn dầu ảnh hưởng đến môi trường nước

Hậu quả “Khủng Khiếp” của sự cố tràn dầu.

Trước hết, dầu tràn sẽ loang ra trên bề mặt nước. Sóng, gió và các dòng chảy đẩy váng dầu lan khu vực ven bờ và môi trường sống của các sinh vật. Dầu bay hơi một phần tạo thành lớp váng dày. Lớp váng này có thể chìm cùng các hạt vật chất lơ lửng kết thành cục hắc ín. Thời gian dài, rác dầu bị phân huỷ bởi ánh mặt trời hoặc vi sinh vật.

  • Dầu loang rất độc đối với các sinh vật. Một lượng dầu loang có thể lập tức khiến cá chết hay nhiễm độc hàng loạt. Dầu làm ô nhiễm chất hữu cơ trong nước biể. Ngoài ra  còn làm mất đi nguồn thức ăn. Cuối cùng sẽ kìm hãm khả năng sinh sôi của các sinh vật biển. VÀ THEO CHUỖI THỨC ĂN SINH HỌC NÀY THÌ CON NGƯỜI CHÚNG TA SẼ GÁNH CHỊU HẬU QUẢ.
  • Dầu loang cũng rất có hại cho các loài động vật. Chúng có thể bị nhiễm độc do tiếp xúc, nuốt phải; bị ngạt thở, hỏng lớp lông/da giữ nhiệt, hoặc tổn thương hệ thống sinh sản và thay đổi hành vi. Các loài này có thể bị giảm số lượng cá thể hoặc tuyệt diệt.

tràn dầu huỷ hoại môi trường nước

  • Dầu thấm vào cát, bùn ở ven biển có thể ảnh hưởng trong một thời gian rất dài. Đã có nhiều trường hợp các loài sinh vật chết hàng loạt.

Nguyên nhân sự cố tràn dầu

Đối với các tàu vận tải chở hàng hoá, nguy cơ gây sự cố này xảy ra trong các trường hợp sau: Va chạm tàu thuyền gây và đắm tàu,rò rỉ xăng dầu từ bồn chứa nhiên liệu của tàu, trong quá trình bốc xếp hàng hoá, quá trình tàu cập cảng, do thiên tai.

Biện pháp khắc phục dầu tràn.

Mặc dù không mong muốn nhưng xảy ra sự cố thì cần nhanh chóng khắc phục và xử lý để giảm thiểu tối đa các hệ quả để lại. Một số biện pháp khắc phục nhanh nhất đó là sử dụng phao quây thấm dầu để quây chặn sự cố, tấm thấm dầu, để thấm hút và thu gom dầu tràn. Là nhà sản xuất và phân phối các sản phẩm thấm dầu uy tín, chất lượng tại Việt Nam, BIGNANOTECH cho ra đời các sản phẩm phao thấm dầu, tấm thấm dầu, gối thấm dầu, cuộn thấm dầu, xơ bông thấm dầu uy tín chất lượng đã được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tin dùng  và mang lại hiệu quả cao.

Để biết thêm thông tin xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Hotline: (+84) 879 866 966

 

 

 

 

 

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *