xu-ly-dau

Ai Sẽ Là Người Chịu Trách Nhiệm Bồi Thường Sự Cố Tràn Dầu Xảy Ra?

Sự cố tràn dầu lâu nay vẫn luôn là nổi lo của tất cả mọi người. Bởi hậu quả mà sự cố tràn dầu để lại ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến tài sản, tổ chức hoặc cá nhân. Tổn thất gây ra cho môi trường, nuôi trồng thủy sản, du lịch, sinh thái…Vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm bồi thường sự cố tràn dầu, chi phí ứng phó và các thiệt hại về kinh tế, tổn thất về môi trường khi có sự cố tràn dầu xảy ra?

1. Sự cố tràn dầu là gì?

Trước tiên chúng ta cần hiểu rõ và đúng như thế nào là sự cố tràn dầu. Sự cố tràn dầu là hiện tượng dầu từ các phương tiện chứa, vận chuyển khác nhau, từ các công trình và các mỏ dầu thoát ra ngoài môi trường tự nhiên. Do sự cố kỹ thuật, thiên tai hoặc do con người gây ra.

trách nhiệm bồi thường sự cố tràn dầu

Sự cố tràn dầu đặc biệt nghiêm trọng là sự cố tràn dầu xảy ra với khối lượng lớn dầu tràn ra trên diện rộng. Liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản, môi trường và đời sống, sức khoẻ của Nhân dân.

2. Để xác định trách nhiệm bồi thường sự cố chúng ta cần xác định nguyên nhân tràn dầu.

  • Đối với các tàu vận tải chở hàng hoá. Nguy cơ gây sự cố tràn dầu xảy ra trong các trường hợp sau. Va chạm tàu thuyền gây rò rỉ và đắm tàu do rủi ro thời tiết trên biển. Rò rỉ xăng dầu từ bồn chứa nhiên liệu của tàu. Rủi ro va chạm gây rò rỉ xăng dầu trong quá trình bốc xếp hàng hoá. Va chạm gây rò rỉ xăng dầu trong quá trình tàu cập cảng. Rủi ro gây tràn dầu do thiên tai.
  • Số lượng các tàu đánh bắt hải sản đang ngày càng tăng lên. Cũng là nguồn tiềm ẩn nguy cơ tràn dầu.
  • Dầu có thể bị rò rỉ ra bên ngoài do đường ống thủng, các khớp nối, ổ trục bị khuyết tật. Hoặc do sự cố kỹ thuật. Xả thải dầu cặn. Xả thải nước vệ sinh boong, két hầm hàng ở các tàu chở dầu. Loại nước vệ sinh này thường có hàm lượng dầu khá cao.
  • Bên cạnh các nguyên nhân trên, thì các vụ tai nạn, va chạm, sự cố chìm tàu, thủng tàu, tàu chở dầu gặp sự cố… cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây sự cố tràn dầu.

3. Những hậu quả nặng nề mà tràn dầu để lại.

Trước hết, dầu tràn sẽ loang ra trên bề mặt nước. Sóng, gió và các dòng chảy đẩy váng dầu lan khu vực ven bờ và môi trường sống của các sinh vật. Dầu bay hơi một phần tạo thành lớp váng dày. Lớp váng này có thể chìm cùng các hạt vật chất lơ lửng kết thành cục hắc ín. Thời gian dài, rác dầu bị phân huỷ bởi ánh mặt trời hoặc vi sinh vật.

  • Dầu loang rất độc đối với các sinh vật. Một lượng dầu loang có thể lập tức khiến cá chết hay nhiễm độc hàng loạt. Dầu làm ô nhiễm chất hữu cơ trong nước biể. Ngoài ra  còn làm mất đi nguồn thức ăn. Cuối cùng sẽ kìm hãm khả năng sinh sôi của các sinh vật biển. VÀ THEO CHUỖI THỨC ĂN SINH HỌC NÀY THÌ CON NGƯỜI CHÚNG TA SẼ GÁNH CHỊU HẬU QUẢ.

 trách nhiệm bồi thường sự cố khiến cá chết

 

  • Dầu loang cũng rất có hại cho các loài động vật. Chúng có thể bị nhiễm độc do tiếp xúc, nuốt phải; bị ngạt thở, hỏng lớp lông/da giữ nhiệt, hoặc tổn thương hệ thống sinh sản và thay đổi hành vi. Các loài này có thể bị giảm số lượng cá thể hoặc tuyệt diệt.

 

  • Dầu thấm vào cát, bùn ở ven biển có thể ảnh hưởng trong một thời gian rất dài. Đã có nhiều trường hợp các loài sinh vật chết hàng loạt.

4. Xác định trách nhiệm bồi thường sự cố tràn dầu.

Với những hậu quả to lớn mà sự cố tràn dầu gây ra thì việc xác định cá nhân hay tổ chức nào có trách nhiệm bồi thường thiệt hại là vô cùng cần thiết. Theo Điều 33 Quyết định số 12/2021/ QĐ-TTg  về Quy chế hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu ngày 24 tháng 3 năm 2021 do Thủ Tướng Chính Phủ ban hành, cụ thể như sau:

1. Chủ cơ sở hoặc chủ tàu gây sự cố tràn dầu phải chịu trách nhiệm bồi thường, chi phí ứng phó và các thiệt hại về kinh tế, tổn thất về môi trường. Bên chịu trách nhiệm bồi thường phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết việc bồi thường thiệt hại.

2. Trường hợp thiệt hại do tràn dầu ảnh hưởng trong phạm vi tỉnh thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chủ trì xác định thiệt hại và trách nhiệm bồi thường, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết hậu quả sự cố tràn dầu cấp tỉnh, thành phần gồm đại diện một số cơ quan tham mưu giúp tỉnh trong ứng phó, giải quyết hậu quả và khắc phục môi trường.

3. Trường hợp thiệt hại do tràn dầu trên diện rộng ảnh hưởng đến nhiều tỉnh, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn chủ trì phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ, địa phương liên quan giải quyết hậu quả sự cố tràn dầu.

4. Trường hợp sự cố tràn dầu đặc biệt nghiêm trọng hoặc ảnh hưởng đến nhiều quốc gia, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn báo cáo Thủ tướng Chính phủ thành lập Ban Chỉ đạo của Chính phủ giải quyết hậu quả sự cố tràn dầu.

 

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *