spill kit ở cây xăng

Spill Kit Là Gì? Cách Sử Dụng Như Thế Nào?

Tiếp nối theo sự phát triển ngày càng hiện đại của Việt Nam nói riêng và cả thế giới nói chung. Thì nhu cầu sử dụng xăng, dầu ngày càng nhiều. Vì thế hoạt động kinh doanh xăng, dầu ngày càng một nhiều, nhưng ngành nghề này lại rất nhạy cảm với sự cố môi trường, nhất là ô nhiểm do dầu tràn. Vì vậy đảm bảo an toàn là điều vô cùng quan trọng. Một trong những biện pháp ứng phó nhanh chóng và kịp thời đó là sử dụng Bộ Spill Kit. Lâu nay chúng ta đã nghe về bộ Spill Kit nhưng chúng ta đã thực sự hiểu hết tác dụng. Cũng như cách sử dụng đúng cách bộ ứng phó này chưa?

1.Sự cố tràn dầu là gì?

Trước tiên chúng ta cần hiểu rõ và đúng như thế nào là sự cố tràn dầu. Sự cố tràn dầu là hiện tượng dầu từ các phương tiện chứa, vận chuyển khác nhau, từ các công trình và các mỏ dầu thoát ra ngoài môi trường tự nhiên. Do sự cố kỹ thuật, thiên tai hoặc do con người gây ra.

spill kit ứng phó

Sự cố tràn dầu đặc biệt nghiêm trọng. Là sự cố tràn dầu xảy ra với khối lượng lớn dầu tràn ra trên diện rộng. Liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố. Đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản, môi trường và đời sống, sức khoẻ của Nhân dân.

2.Nguyên nhân gây ra sự cố tràn dầu.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những sự cố tràn dầu không mong muốn. Nhưng nguyên nhân chủ yếu là do vỡ đường ống. Các phương tiện vận chuyển bị đâm va gây tai nạn đổ tràn, đắm tàu, cháy nổ….Một phần khác cũng là do con người. Trong quá trình sang chiết dầu làm thất thoát, vỡ ống làm dầu tràn ra ngoài môi trường. Mặt khác sự thay đổi cấu trúc địa chất dưới các tầng của trái đất. Cũng làm việc giải phóng, rò rỉ dầu ra bên ngoài …

3.Hậu quả của sự cố tràn dầu.

spill kit xử lý dầu tràn

 

Sự cố tràn dầu gây ra những hậu quả nặng nề cho các cá nhân, tổ chức. Tùy thuộc vào mức độ của sự cố mà nó để lại những hậu quả khác nhau. Đối với các sự cố tràn dầu trên cạn. Gây ra những tổn thất về tài sản cho Doanh nghiệp, ảnh hưởng đến hệ sinh thái xung quanh sự cố… Đối với các sự cố tràn dầu trên biển. Gây ô nhiễm môi trường biển. Nếu không ứng phó kịp thời sẽ để lại hậu quả vô cùng nặng nề. Ảnh hưởng đến nguồn thức ăn của các sinh vật biển, chúng bị nhiễm dầu. Và theo chuổi thức ăn sinh học thì con người lại là người bị ảnh hưởng.

4.Các biện pháp khắc phục tràn dầu khi xảy ra sự cố.

Biện pháp khắc phục dầu tràn là biện pháp quan trọng trong ứng phó sự cố tràn dầu. Có rất nhiều biện pháp để ứng phó sự cố tràn dầu. Như là sử dụng phao thấm dầu, tấm thấm dầu, xơ bông thấm dầu, bộ ứng phó sự cố (spill kit), cuộn thấm dầu. Một trong những biện pháp xử lý sự cố tràn vãi vừa và nhỏ một cách cơ động và hiệu quả. Tại các nhà xưởng, cho các phương tiện vận tải và là bộ ứng phó sự cố Spillkit phản ứng nhanh .

Bộ Spill Kit là gì?

 • Bộ spill kit hay còn gọi là bộ ứng cứu nhanh sự cố tràn dầu, axit và các dung dịch ăn mòn. Có kích thước gọn nhẹ, màu sắc nổi bật và thông tin rõ ràng.
 • Bộ dùng để ứng phó sự cố dầu/hóa chất tràn vãi được thiết kế để đáp ứng nhu cầu xử lý sự cố tràn vãi vừa và nhỏ.  Và cho các phương tiện vận tải và tất cả các khu vực có nguy cơ xảy ra sự cố tràn vãi nhiên liệu, dầu, hóa chất dùng trong công nghiệp, thương mại…

spill kit ứng phó sự cố tràn dầu

Các bộ spill kit ứng cứu nhanh sự cố tràn dầu: Về cơ bản có ba loại. Loại bạn chọn sẽ phụ thuộc vào chất lỏng nào bạn có thể phải làm sạch trong trường hợp đổ tràn. Ba loại chính là:

 1. Bộ ứng cứu nhanh đa năng: Được làm bằng chất hấp thụ màu xám để làm sạch cả hóa chất và hydrocarbon
 2. Bộ ứng cứu nhanh sự cố tràn dầu: Được làm bằng chất hấp thụ màu trắng để hút dầu và đẩy nước, có thể để trôi nổi trên mặt nước để hút dầu. Chỉ sử dụng để làm sạch hydrocarbon (dầu động cơ, nhiên liệu máy bay phản lực, dầu diesel, xăng, dầu thủy lực, vv).
 3. Bộ ứng cứu nhanh sự cố tràn hóa chất: Được làm bằng chất hấp thụ màu vàng để làm sạch các chất lỏng tích tụ như axit và dung môi.

Bộ ứng phó sự cố gồm những gì?

Thông thường, một bộ ứng cứu nhanh tràn vãi (spill kit) đầy đủ bao gồm :

 • Chất thấm thích hợp đóng gói dạng bao.
 • Phao quây.
 • Gối thấm, khăn thấm.
 • Dụng cụ bảo hộ (Bao tay, kính bảo hộ…).
 • Xẻng xúc, chổi, túi đựng.
 • Nhãn dán chất thải nguy hại.
 • Thẻ hướng dẫn sử dụng, barricade cảnh báo….

Hướng dẫn sử dụng Bộ ứng phó Spill kit để xử lý.

Bước 1: Cô lập.

 •  Chặn dầu/hóa chất tràn đổ từ nguồn phát sinh sự cố. Ví dụ như đóng van hay vòi, lật bình đổ lên…
 •  Trang bị đồ bảo hộ phù hợp tuỳ theo quy mô sự cố lớn hay nhỏ. Như quần áo liền, găng tay, kính mắt, khẩu trang.
 •  Sử dụng phao quây thấm dầu/hóa chất quây xung quay khu vực tràn đổ để thấm hút. Và ngăn không cho dầu/hóa chất  loang rộng.

Bước 2: Thu hồi.

Đặt tấm thấm/gối thấm dầu/hóa chất lên toàn bộ bề mặt khu vực tràn đổ. Để thấm hút và thu hồi dầu/hóa chất tràn vãi.

Bước 3: Làm sạch

 • Rắc chất thấm hút dầu/hóa chất rơi vãi Kleen Sweep lên toàn bộ khu vực tràn đổ để thấm hút lượng dung dịch còn sót lại và dùng chổi hoặc bàn chải cứng đảo trộn nhiều lần cho tới khi mặt sàn hoàn toàn sạch khô
 •  Thu gom toàn bộ vật tư sau khi sử dụng vào túi đựng chất thải và xử lý theo đúng qui trình để không gây ảnh hưởng gì đến môi trường.

Một số bộ Spill Kit ứng phó chuyên dụng.

 • Bộ ứng phó sự cố dầu/hóa chất tràn vãi dùng cho các phương tiện vận chuyển, sử dụng xăng dầu/hóa chất (xe bồn chuyên chở xăng dầu, ô tô…).
 • Bộ ứng phó spill kit sự cố dầu tràn vãi dùng cho nhà máy, phân xưởng, kho bãi, cây xăng dầu, cầu cảng…
 • Bộ ứng phó sự cố chuyên dụng cho các phương tiện giao thông đường thủy.
 • Bộ ứng phó sự cố hóa chất tràn vãi dùng cho các khu vực sản xuất, sử dụng, lưu trữ hóa chất.

Một số lưu ý khi sử dụng Spill Kit để ứng phó.

spill kit dùng để ứng phó

 • Kích thước sự cố: Xác định và đánh giá mức độ tràn đổ có thể xảy tại cơ sở của bạn
 • Loại Container: Xác định xem chúng sẽ được bố trí bên trong hay bên ngoài. Đối với sự cố tràn nhỏ, hãy sử dụng bộ ứng cứu nhanh sự cố tràn (spill kit) đổ túi. Đối với sự cố tràn lớn thì sử dụng thùng trống / xe lăn / loại di động.
 • Loại chất cần xử lí: Căn cứ trên loại hóa chất có khả năng bị tràn đổ mà lựa chọn loại bột/dung dịch thấm hút cho phù hợp. Ví dụ loại bột thấm hút dầu, axit…
 • Dụng cụ bảo hộ: Loại dụng cụ bảo vệ đặt trong bộ ứng cứu nhanh sự cố tràn (spill kit) phải phù hợp với loại hóa chất đảm bảo an toàn cho người tham gia ứng cứu khi tiếp xúc với loại hóa chất đó.
 • Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí, chào giá và giao hàng tận nơi.
 • Các vật tư trong bộ kit được sắp xếp, đóng gói theo quy trình ứng phó khẩn cấp tại chỗ (gồm 3 bước: cô lập – thu hồi – làm sạch). Vì vậy, khi lấy vật tư ra khỏi bộ kit, cần lấy theo thứ tự từ trên xuống dưới. Và sau khi đã sử dụng xong, cũng cần sắp xếp đóng gói lại theo đúng thứ tự ban đầu. Để thuận tiện và dễ dàng cho lần ứng phó tiếp theo.

 

 

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *