xu-ly-dau

Sự Cố Tràn Dầu Là gì? Nguyên nhân và hậu quả

Tràn dầu là gì? Tràn dầu là một thảm họa về môi trường mà hậu quả của sự cố tràn dầu thì rất lớn, Định nghĩa của tràn dầu là một sự cố xảy ra trong quá trình khai thác chế biết, vận chuyển dầu mỏ hay các sản phẩm có nguồn gốc từ dầu như việc rò rỉ các đường ống dẫn dầu ở biển khơi hay trên cạn.

Các tại nạn đường thủy do đâm va và chìm tàu gây ra sự lan tràn của nguyên liệu, hoặc như các sự cố tại các giàn khoan dầu, cây xăng… .Đây chính là các nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp dẫn đến việc dầu bị thất thoát ra bên ngoài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, gây ô nhiễm nghiêm trọng đến hệ sinh thái và thiệt hại về kinh tế cũng như đời sống của con người.

Chỉ cần số lượng vài trăm lít dầu gây tràn đổ ra ngoài là có thể coi là một vụ tràn dầu gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Vậy Khi Tràn Đổ Ra Môi Trường Thì Dầu Sẽ Ra sao?

Đối với môi trường nước, Dầu tràn đổ ra sẽ nổi lên trên mặt nước, sau đó sẽ loang rộng ra, vì thế Sóng, Gió và các dòng chảy sẽ làm cho tốc độ loang của Dầu ngày càng nhanh hơn, rộng hơn, và ảnh hưởng trực tiếp đến các tầng nước của biển, khu vực ven bờ và trực tiếp đến môi trường sống của các loại sinh vật mà dầu đi qua.

tràn dầu là gì

Vì thế nhờ sự tác động của ánh nắng mặt trời ,gió mà dầu cũng bay hơi một phần và trở nên đặc hơn, nhớt hơn và lớp váng trở nên dày hơn. Mặt khác dầu tan vào nước và trở nên bão hòa trong nước, vô hình trong nước hoặc trở thành các đám bọt dày.

Phần khác thì có thể chìm cùng các hạt vật chất lơ lửng, còn lại các phần khác thì kết lại thành từng cục hắc ín, qua một thời gian dài thì các loại rác dầu này sẽ có thể bị phân hủy bơi ánh mặt trời và các loại sinh vật vi sinh.

Vậy Tràn Dầu là gì? Dầu Loang là gì?

Tràn dầu thực sự rất nguy hiểm, tùy vào mức độ dầu mà nó trở thành sự cố môi trường nguy hiểm hay ít nguy hiểm, nhìn chung ta thấy được rằng một khi dầu tràn đổ ra ngoài môi trường sống thì đã là một sự việc vô cùng nguy hiểm.

Dầu loang gây độc hại trực tiếp đối với cơ thể của các loại sinh vật, một lượng dầu loang tập trung có thể khiến cá chết hoặc bị nhiễm độc hàng loạt, tuy nhiên ảnh hưởng của tràn dầu không phải ngay lập tức mà các ảnh hưởng về lâu về dài nó thực sự nguy hiểm và tác động nghiêm trong đến hệ sinh thái.

Dầu làm ô nhiễm các chất hữu cơ có trong nước biển, làm chết các loại sinh vật phù du và cá con, trứng cá, làm mất đi nguồn thức ăn của các sinh vật, kìm hãm sự sinh sôi của các sinh vật biển.

Dầu loang cũng rất độc hại cho các loại động vật có vú, bò sát, chim, lưỡng cư sống ven bờ, đại dương, chúng sẽ bị nhiễm độc do tiếp xúc, ăn thịt , hay bị ngạt thở, tổn thương lớp da, hư lông, hoặc tổn thương đến hệ thống sinh sản và thay đổi hành vi của chúng, các loại này có thể bị giảm số lượng hoặc tuyệt chủng.

Dầu tràn trên đất liền cũng ảnh hưởng vô cùng lớn đến môi trường, khi xuất hiện dầu tràn đổ trên đất, dầu sẽ ngấm trực tiếp xuống lòng đất làm cho vùng đất đó trở nên ô nhiễm, cây cối không thể mọc được và dần dần trở thành vùng đất khô cằn không còn sinh vật sống.

Dầu tiếp tục ngấm sâu vào đất và theo ngấm vào các dòng nước ngầm và chảy đi khắp nơi, dầu sẽ lan truyền khắp các vùng đất mà có dòng nước ngầm đi qua, gây ảnh hưởng xấu và trực tiếp đến các sinh vật sống.

Nguy hiểm hơn có thể tác động trực tiếp đến con người, khi con người ăn phải những loại thú, chim, cá mà nó tích tụ các loại độc chất do dầu mà ra.

Ngoài ra khu vực ven bờ biển thường tập trung đông dân cư, phát triển nhiều hoạt động kinh tế như đánh cá, du lịch biển (lặn, bơi, câu cá, du thuyền), cũng như các công viên quốc gia, khu bảo tồn biển,… Dầu tràn gây tác động rất xấu và dai dẳng đến kinh tế-xã hội ở các vùng này.

Nguyên Nhân gây sự cố tràn dầu là gì?

Sự cố tràn dầu có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau như tàu ​​chở dầu,các xe bồn, phương tiện xe, tàu, cây xăng, các cơ sở khai thác và lưu chứa dầu. Sự cố tràn dầu từ tàu dầu thường là do vết rạn, nứt thủng ở thân tàu hoặc do va chạm và nó là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các loài sinh vật biển, thủy sản và các hệ sinh thái biển,

Sự cố tràn dầu khi xảy ra thường thu hút sự chú ý lớn của công chúng, tuy nhiên những sự cố như vậy thực sự chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng lượng dầu ô nhiễm.

Tuy nhiên, cũng phải khẳng định rằng con người không phải là tác nhân duy nhất phải chịu trách nhiệm về sự ô nhiễm dầu ở đại dương. NRC ước tính rằng gần một nửa lượng dầu xâm nhập vào đại dương là kết quả của các quá trình tự nhiên, bao gồm cả sự rò rỉ tự nhiên.

Mặc dù một lượng lớn dầu đi vào đại dương từ hiện tượng ít biết đến và có vẻ vô hại này nhưng cũng làm thay đổi môi trường tự nhiên xung quanh.

Tuy nhiên, theo thời gian, các sinh vật sống trong những khu vực này sẽ dần thích nghi và tạo ra các hệ sinh thái mà chúng có thể tồn tại, thậm chí phát triển. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu hiện tượng này để hiểu rõ hơn về cách dầu làm thay đổi phương thức sinh sống của sinh vật.

Thiên tai như bão, lũ lụt cũng có thể gây ra sự cố tràn dầu. Ví dụ, cơn bão Katrina đã làm 7 triệu gallon dầu thoát ra ngoài hệ sinh thái, lượng dầu này có nguồn gốc từ các cơ sở lưu trữ, chế biến và các đường ống dẫn dầu.

Biện pháp khắc phục sự cố tràn dầu là gì?

Biện pháp khắc phục tràn dầu hiệu quả và quan trọng nhất chính là ngăn chặn các tình huống có thể là nguyên nhân gây ra sự cố tràn dầu. Phòng vẫn quan trọng hơn tránh vì thế các cơ sở, phương tiện lưu chứa và vận chuyển dầu đều có các kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu, kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu khẩn cấp

Tập huấn và diễn tập thường xuyên cho các nhân viên làm việc có được các kỹ năng phòng tránh sự cố và xử lý sự cố tràn dầu ở mức ban đầu, nhằm làm giảm quy mô sự cố xảy ra.

Mặc dù không mong muốn nhưng sự cố đều có thể xảy ra mà con người không thể ngờ tới, vì thế việc đầu tiên là cần nhanh chóng khắc phục sự cố, giảm thiểu mức tối đa có thể trước các hậu quả mà sự cố tràn dầu gây ra.

Một vài các biện pháp đó là ngắt nguồn phát sinh dầu tràn, sử dụng các trang thiết bị vật liệu để quây chặn, tuy nhiên cần có các trang thiết bị chuyên dụng như tấm thấm dầu, phao quây dầu, các sản phẩm liên quan đến ứng phó sự cố môi trường về dầu.

Có các trang thiết bị chuyên dụng thì mới có thể ứng phó một cách cấp tốc, nhanh chóng, hiệu quả và ngăn chặn việc gây ô nhiễm chéo cho các vùng lân cận nhằm đem đến hiệu qua cao và giảm thiểu mức thiệt hại cũng như ô nhiễm thấp nhất có thể.

 

 

 

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *