bộ xử lý tràn đổ

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Bộ Xử Lý Tràn Đổ Dầu, Hóa Chất

Việc bạn mua và trang bị bộ xử lý dầu/hóa chất tại nơi có khả năng xảy ra sự cố. Thì đó là điều đã được đánh giá rất cao trước sự chu đáo, và ưu tiên sự an toàn lên hàng đầu của bạn. Dẫu biết rằng không ai là mong muốn xảy ra sự cố cả. Nhưng chúng ta phải cần nắm đầy đủ và biết cách sử dụng bộ bộ xử lý tràn đổ để ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra. Đảm bảo được sự an toàn, kịp thời và hiệu quả. Tránh những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

1.Nắm sơ lược về bộ bộ xử lý tràn đổ.

– Thông thường một bộ xử lý tràn dầu/ hóa chất bao gồm :

 1. Chất thấm thích hợp đóng gói dạng bao.
 2. Phao quây thấm dầu/ hóa chất.
 3. Gối thấm, tấm thấm dầu, khăn thấm dầu hóa chất.
 4. Dụng cụ bảo hộ (Bao tay, kính bảo hộ…)
 5. Xẻng xúc, chổi, túi đựng.
 6. Nhãn dán chất thải nguy hại.
 7. Thẻ hướng dẫn sử dụng, barricade cảnh báo…

– Tùy vào mục đích sử dụng mà có thể chọn mua các bộ ứng phó sự cố khác nhau: ứng phó sự cố dầu, hóa chất… Dạng túi hay dạng thùng có xe bánh xe đẩy…

-Nên chọn mua loại phù hợp với chất cần thấm hút. Ưu tiên sản phẩm gọn, có độ bền cao và giá cả hợp lý.

2. Hướng dẫn cách sử dụng bộ dùng xử lý tràn đổ .

bộ dùng để xử lý tràn đổ

Trước tiên, cần tìm hiểu nơi có khả năng bị đổ tràn. Xác định loại dung dịch tràn đổ là gì để lựa chọn vật liệu thấm hút phì hợp. Hãy chắc chắn rằng việc lưu trữ một bộ xử lí tràn đổ có thể dễ dàng nhìn thấy và thuận tiện việc lấy ra khi có sự cố xảy ra. Tiếp theo, mở bộ xử lí tràn đổ dầu/ hóa chất và làm quen từng sản phẩm và đọc các hướng dẫn.

Hướng dẫn xử lý tràn đổ hóa chất cơ bản.

2.1 Ngăn chặn nguồn phát sinh.

Khi xảy ra sự cố tràn đổ dầu/ hóa chất trên mặt sàn, trước hết phải ngăn chặn nguồn phát sinh (đóng van hay vòi, lật bình đổ lên…). Ngừng nguồn sẽ làm giảm tác động tổng thể của vụ đổ tràn. Cung cấp môi trường làm việc an toàn hơn cho người phản ứng và cho phép đáp ứng nhanh hơn, hiệu quả hơn

2.2 Bảo vệ sự cố tràn dầu/ hóa chất bằng bộ dùng để xử lý tràn đổ.

Trước tiên, tạo một hàng rào xung quanh bên ngoài khu vực đổ tràn với phao quây hoặc gối. Điều này sẽ giữ cho sự cố giảm tràn lan và làm giảm tác động đối với môi trường và đồng nghiệp của bạn. Đặt phao quây hoặc gối một vài cm bên ngoài khu vực đổ tràn để ngăn ngừa sự cố tràn từ rào cản vượt qua.

Đối với sự đổ tràn trên mặt nước.Thì sử dụng phao quây dầu để tạo hàng rào tránh sự cố loang rộng ảnh hưởng tới môi trường. Có thể sử dụng nhiều lớp để tạo thành hàng rào. Tùy thuộc vào địa hình, mức độ sự cố để tạo thành hàng rào hiệu quả.

2.3 Sử dụng bộ xử lý tràn đổ để thu gom.

bộ xử lý tràn đổ dầu

Sử dụng chất thấm thích hợp để hấp thụ ( tấm thấm dầu/ hóa chất, bột trung hòa…), gối hoặc vật liệu thấm lỏng trong bộ dụng cụ để làm sạch. Làm việc từ bên ngoài vào bên trong vụ đổ tràn. Sử dụng tấm thấm hóa chất/dầu để thấm nhanh, che phủ tràn tối đa và để quét bất kỳ dư lượng nào có thể để lại trên bề mặt. Sử dụng gối để hút nhiều lượng chất lỏng. Bột thấm hút cung cấp khả năng hấp thụ số lượng lớn và rất tốt. Về việc loại bỏ chất tràn đổ vào các vết nứt và các khe hở trên bề mặt gồ ghề.

Lưu ý với việc sử dụng bột hấp thu.

 • Khi chúng ra rắc bột thấm hút cần rắc với mức độ thấp và nhẹ nhàng. Tránh trường hợp sinh bui và làm hao phí bột.
 • Sau khoảng thời gian vài phút, bột rắc sẽ thấm hút và bao dung dịch tràn lại hoặc trung hòa đối với dung dịch tràn là axit.
 • Dùng chổi cứng đảo qua đảo lại cho đến khi mặt sàn khô và sạch. Thông thường 1 kg chất thấm hút được 2-4 kg dầu. Nếu mặt sàn vẫn còn dấu vết của dầu thì có nghĩa là chất thấm hút dầu quá mức bão hòa. Cần bổ sung thêm chất thấm hút.

2.4 Xử lí chất hấp thu được sử dụng.

Thu gom chất thải rắn (bột thấm hút ngấm dung dịch tràn) bằng xẻng và tiêu hủy theo qui định của Cơ quan bảo vệ môi trường địa phương.

Lưu ý: Người trang bị bộ ứng cứu tràn đổ phải thường xuyên kiểm tra số lượng sản phẩm thấm hút dựa trên bảng liệt kê của nhà cung cấp để bổ sung hoặc thay mới phòng trường hợp rò rỉ dầu/tràn dầu tiếp theo.

3. Những điểm ưu việt của bộ xử lý tràn đổ dầu/ hóa chất.

 • Màu sắc nổi bật giúp dễ dàng nhận diện, xử lý sự cố dầu và hóa chất tràn đồ, rơi vãi mức vừa và nhỏ.
 • Sử dụng nhanh chóng, đơn giản, hiệu quả, chi phí thấp và rất an toàn.
 • Các sản phẩm bên trong bộ dùng để ứng phó có độ bền rất cao, tốc độ thấm hút cực nhanh.
 • Dùng cho tất cả các nơi có nguy cơ xảy ra sự cố tràn dầu/ hóa chất như; nhà máy, phân xưởng,xí nghiệp, nhà kho, tràm xăng dầu.
 • Sản phẩm đa dạng, sử dụng cho nhiều loại dung dịch.
 • Không độc hại với con người, động thực vật và môi trường.
 • Sản phẩm được tin dùng và sử dụng rộng rãi trong và ngoài nước.

 

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *