Thực hiện ứng phó sự cố tràn dầu/hóa chất bằng bộ ứng cứu Spill Kits

Bộ Spill Kits hóa chất và dầu

Người lao động là đối tượng thường xuyên tiếp xúc và làm việc trong môi trường có dầu/hóa chất. Bởi vậy, việc trang bị đầy đủ đồ dùng bảo hộ lao động và thiết bị làm việc có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn. Nói cách khác, để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn dầu, hóa chất và giảm thiểu tối đa các hậu quả trong trường hợp xảy ra sự cố tràn dầu/hóa chất. Người sử dụng lao động, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh, vận chuyển hóa dầu/hóa chất cần thực hiện trang bị cho người lao động bộ ứng phó sự cố tràn dầu/hóa chất (Spill kits).

bộ Spill Kits cho dầu/hóa chất
                   Bộ Spill Kits cho dầu/hóa chất

Trên thực tế đâu được coi là việc làm thiết thực và mang lại hiệu quả cao bởi lẽ trong mỗi bộ Spill Kits đều có đầy đủ các trang thiết bị. Vật tư cần thiết để người lao động có thể chủ động sử dụng khi xảy ra tràn đổ hoặc cháy nổ hóa chất. Tuy nhiên, người lao động cần chú ý rằng Spill Kits là bộ ứng cứu phù hợp trong các trường hợp xảy ra sự cố ở quy mô vừa và nhỏ. Còn trường hợp các sự cố có tính chất nghiêm trọng thì cần áp dụng đồng bộ các biện pháp ứng phó chuyên sâu hơn.

Một bộ Spill Kits gồm những gì? 

Mỗi bộ Spill Kits gồm có chất thấm (đóng gói dạng bao), gối thấm hoặc khăn thấm dầu/hóa chất. Bên cạnh đó có phao quây, chổi quét, xẻng, túi đựng chất thải nguy hại. Các loại nhãn dán và tờ ghi hướng dẫ sử dựng cho các hóa chất nguy hại, baricade cảnh báo và thiết bị bảo hộ cá nhân (quần áo, găng tay, mũi, kính…). Để sử dụng hiệu quả bộ ứng phó Spill Kits, người lao động cần nắm rõ cách thức và thứ tự các trang thiết bị. Cụ thể như sau:

Cách sử dụng bộ Spill Kits hóa chất và dầu

bộ Spill Kits cho dầu/hóa chất
         bộ Spill Kits cho dầu/hóa chất
  • Trường hợp xảy ra sự cố tràn dầu trên mặt sàn thì trước hết phải tiến hành ngăn chặn ngay lập tức nguồn phát sinh như nhanh chóng đóng/ khóa van hay vòi bình chứa hoặc lật bình đổ lên.
  • Tiếp đó là thực hiện tham gia xử lý sự cố dầu/hóa chất với đầy đủ trang bị bảo hộ cần thiết và đạt chuẩn. Đồng thời kịp thời ngăn chặn nguồn phát sinh tia lửa đề phòng ngừa nguy cơ cháy nổ rồi tiến hành lắp đặt baricade cảnh báo khu vực đang có sự cố hóa chất.
  • Sử dụng chất thấm dầu/ hóa chất và các vật tư khác như gối thấm, khắn thấm để bảo quanh khu vực tràn đổ nhằm hạn chế sự lây lan hóa chất/dầu ra các khu vực khác.
  • Rắc hoặc rải bột thấm dầu/hóa chất lên trên bề mặt khu vực bị tràn đổ hóa chất. Tuy nhiên khi thực hiện công việc này, người lao động cần thao tác thấp để tránh phát sinh bụi và gây hao phsi vật tư.
  • Sau khi đảm bảo dung dịch hóa chất / dầu đã được thấm hút thì dùng chối cứng đảo qua đảo lại để đảm bảo sự thấm hút tốt nhất đối với mặt sàn và thu gom chất thải tạo thành vào túi đựng chuyên dụng trong bộ ứng cứu.
  • Dán nhãn cảnh bảo chất thẩu nguy hại và thực hiện tiêu hủy theo đúng quy định của cơ quan bảo vệ môi trường.

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.