ô nhiễm nguồn nước biển

Ô Nhiễm Nước Biển. Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Loài Người?

Việt Nam với đường bờ biển dài và nhiều tỉnh thành ven biển. Chính vì vậy mà nguồn lợi mỗi năm môi trường biển đem lại cho sự phát triển kinh tế của nước nhà là không hề nhỏ. Nhưng hiện nay vấn đề ô nhiễm nước biển lại đang ở mức báo động. Làm ảnh hưởng đến đời sống cũng như vấn đề phát triển của đất nước. Rồi đây con người chúng ta sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do chính chúng ta gây ra.

1. Ô nhiễm nước biển là gì?

Ô nhiễm nước biển là khái niệm dùng để chỉ nguồn nước biển bị biến đổi. Nước biển bị biến đổi về tính chất và thành phần hóa học ban đầu  theo chiều hướng xấu đi. Nói theo cách đơn giản là nước biển bị nhiễm bẩn gây hậu quả nặng nề đến sinh vật dưới biển, và ảnh hưởng trực tiếp đến con người.

ô nhiễm môi trường nước biển
Môi trường nước biển bị ô nhiễm nặng nề.

2. Thực trạng ô nhiễm nước biển hiện nay ở Việt Nam.

Theo thống kê Việt Nam có tới hơn 100 con sông nhưng hiện nay trên 10 con sông đang ở mức độ ô nhiễm nặng. Điển hình như sông Cầu, sông Thị Vã… Các con sông này đổ ra biển kéo theo nguồn nước biển bị nhiễm bẩn.

Biển Việt Nam đang ở trong tình trạng ô nhiễm đáng báo động. Điển hình là hàm lượng dầu trong nước biển của Việt Nam đều vượt giới hạn tiêu chuẩn Việt Nam. Và ngoài ra vượt rất xa tiêu chuẩn Hiệp hội các Nước Đông Nam Á . Đặc biệt, có những thời điểm vùng nước khu vực cảng Cái Lân có hàm lượng dầu đạt mức 1,75 mg/l, gấp 6 lần giới hạn cho phép. Vịnh Hạ Long có 1/3 diện tích biển hàm lượng dầu thường xuyên từ 1 đến 1,73 mg/l.

ô nhiễm nước biển do dầu tràn
Dầu tràn ra ngoài cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm nước biển.

Nước ta ở vùng biển hiện nay có khoảng 340 giếng khoan thăm dò và khai thác dầu khí. Điều này phát sinh khoảng 5.600 tấn chất thải rắn, trong đó có 20-30 % là chất thải rắn nguy hại còn chưa có bãi chứa và nơi xử lý. Ngoài ra còn thải ra một lượng lớn dầu và nước ra ngoài môi trường.

Chỉ tính riêng năm 2018, các nhà sản xuất trên thế giới đã sản xuất ra 360 triệu tấn nhựa. Trong 50 năm qua, lượng nhựa được tiêu dùng đã tăng gấp 20 lần và dự kiến sẽ còn tăng gấp đôi con số hiện tại trong 20 năm tới.

3. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước biển.

Việt Nam với đường bờ biển dài 3.260km. Và kéo dài 13 vĩ độ từ Móng Cái (Quảng Ninh) qua mũi Cà Mau (cực Nam của tổ quốc) đến Hà Tiên (Kiên Giang). Đường bờ biển này đi qua 18/63 tỉnh, thành phố ven biển của nước ta. Đây là số liệu chính thức được thống kê và thông báo tại các website của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Điều này cho thấy nước ta tìm ẩn vấn đề ô nhiễm nguồn nước biển là rất cao.

3.1 Nguyên nhân từ yếu tố tự nhiên.

núi lửa phun trào gây trên biển
Mối de dọa núi lửa dưới lòng biển sâu.
 • Các cơn bảo, lũ cuốn theo những vật liệu ô nhiễm. Cứ thế theo dòng chảy đô ra biển.
 • Không thể kể đến sự phun trào của các nham thạch xuống biển khiến các sinh vật bị chết và nguồn nước bị ô nhiễm.
 • Do sự bào mòn sạt lỡ đất xuống biển….

3.2 Nguyên nhân do con người.

Đây có thể xem là nguyên nhân hàng đầu ảnh hưởng trực tiếp đến sự ô nhiễm môi trường nước biển. Có thể kể đến một số nguyên nhân cơ bản sau:

 • Con người sử dụng các loại chất nổ, mìn.. đánh bắt thủy sản làm các loại cá chết hàng loạt. Ảnh hưởng đến sinh thái và làm biến đổi môi trường nước.
 • Con người vô tư xã rác bừa bãi. Nỗi ám ảnh có thể kể đến là số lượng khủng khiếp từ rác thải nhựa. Ước tính có khoảng 580.000 mảnh nhựa có kích thước khác nhau trên mỗi km2, với hơn 8 triệu tấn rác thải nhựa đi vào các đại dương mỗi năm.
ô nhiễm nước biển nặng nề
Kinh hoàng với rác thải nhựa trên biển.
 • Chất thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nông nghiệp đổ ồ ạt ra sông, hồ, ao, suối…Chứa nhiều kim loại nặng và hóa chất tẩy rửa.
 • Một trong những nguyên nhân hàng đầu có thể kể đến đó hoạt động khai thác dầu và các sự cố tràn dầu. Hàng năm có đến hàng 100 các sự cố tràn dầu và rò rĩ trên biển. Nếu không xử lí kịp thời có thể ảnh hưởng về lâu dài chứ không đơn thuần là những hậu quả trước mắt.

4. Hậu quả của ô nhiễm môi trường biển gây ra.

Những hậu quả từ việc ô nhiễm môi trường nước biển là vô cùng nặng nề và to lớn. Trong đó có thể kể đến một số hậu quat nghiêm trọng sau:

Phá hủy môi trường sống của các sinh vật biển. Làm giảm số lượng các loài cá, tôm…nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Rác thải nhựa không làm suy giảm cách mà các vật liệu khác làm. Nó tích lũy và gây ra một mối đe dọa đáng kể cho sinh vật biển, thông qua sự vướng víu hoặc nuốt phải.

ô nhiễm nước biển ảnh hưởng đến động vật
Sinh vật biển chịu ảnh hưởng từ con người.

Làm suy thoái đa dạng sinh học, nhất là các rạn san hô.

Nước biển ô nhiễm có thể dẫn đến hư hại các loại máy móc hoạt động trên biển.

Điều đặc biệt mà hậu quả ô nhiễm nước biển mà chúng ta phải kể đến. Đó là làm mất mỹ quan môi trường biển. Ảnh hưởng trực tiếp đến ngành du lịch, tác động đến nguồn kinh tế từ ngành du lịch của nước ta. Trong khi Việt Nam nước ta là nước có rất nhiều bờ biển đẹp, hàng năm đem lại nguồn thu cho hoạt động kinh tế của nước ta là con số không hề nhỏ.

5. Biện pháp khắc phục.

thanh niên hoạt động vì môi trường nước biển
Hoạt động ý nghĩa góp phần giảm ô nhiễm nước biển của Thanh niên.

Trước tình hình trên chúng ta cần có những biện pháp, hành động cụ thể góp phần vào việc bảo vệ nguồn nước biển tránh bị ô nhiễm ngày một nghiêm trọng.

 • Tổ chức các buổi giáo dục, tuyên truyền về ý thức bảo vệ môi trường biển.
 • Tăng cường các hoạt động dọn rác, vệ sinh các bờ biển. Nâng cao ý thức của người dân khi đi du lịch, không xã rác bừa bãi, tổ chức dọn sạch rác sau khi rời khỏi vị trí.
 • Xây dựng các nơi xử lý rác thải nhiều hơn nữa để xử lý một cách khoa học và đạt chất lượng. Đặc biệt là rác thải nhựa.
 • Quyết định xử phạt nghiêm minh các hoạt động đổ các nguồn nước chưa qua xử lý xuống sông, hố, ao.. từ các hộ dân, nhà máy, xí nghiệp hay các nơi nuôi trồng thuỷ sản.
 • Có các biện pháp răn đe đối với hành vi vi phạm như tước quyền kinh doanh đối với Doanh nghiệp nhà máy, bồi thường thiệt hại, tổ chức khắc phục hậu quả…
 • Đầu tư thích đáng với các ngành khoa học nghiên cứu về môi trường biển.
 • Tổ chức các buổi diễn tập, huấn luyện nhằm hạn chế mức thấp nhất các sự cố tràn dầu có thể xảy ra.

6. Cùng nhìn lại.

Biển là nơi giàu tiềm năng kinh tế, đa dạng về tài nguyên. Hơn thế nữa là nơi tiềm năng về phát triển du lịch, hoạt động nuôi trồng thủy sản… Có thể nói nguồn lợi mà môi trường biển đem lại cho sự phát triển kinh tế của nước ta là không hề nhỏ. Nó đóng một vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người. Và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế của nước ta. Một đất nước không thể nào phát triển bền vũng khi các vấn đề ô nhiễm vẫn luôn hiện hữu và chưa có cách xử lý.

Môi trường nước biển được coi là một trong số môi trường sống của loài người chúng ta. Khi một trong số đó ô nhiễm và nguy hại thì người gánh chịu hậu quả cũng chính là con người chúng ta. Vậy tại sao chúng ta lại không chung tay bảo vệ sức khỏe, bảo vệ chính sự sinh tồn của chính mình.

 

 

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *