Rò rỉ đường ống, hàng nghìn lít xăng chảy ra môi trường

Đường ống dẫn xăng chạy qua khu vực thôn 2, xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam khiến lượng lớn xăng A95 chảy ra môi trường. Gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Khoảng 10 ngày nay, cánh đồng thuộc thôn 2, xã Thi Sơn bỗng nhiên nồng nặc mùi xăng dầu. Váng dầu, bọt dầu nổi khắp mặt ruộng, hơi xăng ngập tràn trong không khí. Điều này khiến cho cuộc sống của hàng trăm người dân xung quanh khu vực này bị ô nhiêm nghiêm trọng.

Rò rỉ đường ống xăng dầu ảnh hưởng đến người dân
Rò rỉ đường ống xăng dầu ảnh hưởng đến người dân

“4 – 5 ngày rồi mà cũng không thở được”, bà Đặng Thị Thúy, người dân xã Thi Sơn cho biết.

            Rò rỉ xđường ông xăng dầu ra môi trường tự nhiên
Rò rỉ xđường ông xăng dầu ra môi trường tự nhiên

Xăng dầu tràn ra thửa ruộng nhà bà Đinh Thị Nguyệt không chỉ khiến cho cây cối. Hoa màu chết hàng loạt. Mà ngay cả những sinh vật dưới nước cũng không thể sống nổi.

Bà Nguyệt cho hay“Rạ còn chết, cá chết, nổi phềnh hết lên. Mùi hắc lắm, không thể thở được. Đứng trên bờ mà người lâng lâng như say sóng ấy”.

Vào tối 25/9. Đường ống dẫn xăng dài khoảng 1km nối từ cảng xăng dầu trên sông Đáy đến kho chứa dầu khí của công ty TNHH một thành viên Hải Linh Hà Nam. Ở đây bất ngờ gặp sự cố rò rỉ khiến hơn 1.000 lít xăng A95 chảy ra môi trường. Dù ngay sau đó. Công ty Hải Linh Hà Nam đã sử dụng xe bồn hút lên hơn 100 khối nước lẫn xăng. Tuy nhiên tại hiện trường, mẫu nước người dân đưa lên từ dưới ruộng khi đốt vẫn bốc cháy dữ dội.

Nguyên nhân nào dẫn đến việc rò rỉ đường ống xăng dầu như vậy?

Đến thời điểm hiện tại. Công ty TNHH MTV Hải Linh Hà Nam vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân xảy ra sự cố. Vẫn phải chờ một đơn vị độc lập, có chuyên môn đến để đào đường ống và đưa ra biện pháp xử lý. Tuy nhiên, toàn bộ tuyến đường ống đã được làm sạch và cô lập khỏi hệ thống bồn chứa.

Rò rỉ xăng dầu ra môi trường tự nhiên
Rò rỉ xăng dầu ra môi trường tự nhiên
            Rò rỉ xđường ông xăng dầu ra môi trường tự nhiên
Rò rỉ xđường ông xăng dầu ra môi trường tự nhiên

Công ty này cũng tạm dừng việc tiếp nhận xăng dầu để phối hợp cùng với các cơ quan chức năng tìm biện pháp khắc phục. Trước mắt, đơn vị này đã sử dụng dung dịch tẩy dầu mỡ dạng lỏng để trung hòa lượng xăng chảy ra môi trường. Sau đó, sử dụng xe bồn thu gom toàn bộ về bể chứa của công ty.

Ông Trịnh Đình Việt. Quản lý công ty TNHH MTV Hải Linh Hà Nam cho biết.:  “Sau khi xảy ra sự cố, công ty đã phối hợp với chính quyền địa phương thu gom nước lẫn váng dầu, tạp chất. Đồng thời bảo vệ hiện trường 24/24 để phòng chống cháy nổ. Cố gắng khắc phục tối đa, làm sao để trả lại môi trường xanh, sạch”.

Đội ngũ cứu hộ
Đội ngũ cứu hộ

Đánh giá đây là sự cố nghiêm trọng, lần đầu tiên xảy ra. Công ty Hải Linh Hà Nam đã phối hợp cùng chính quyền địa phương xác định có 10 hộ dân có diện tích hoa màu nằm trong vùng bị ảnh hưởng trực tiếp. với tổng diện tích khoảng 3.000m2. Đơn vị này đang thảo luận với người dân để có mức đền bù phù hợp. Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Hà Nam cũng đã tiến hành lấy mẫu quan trắc.Đưa ra biện pháp cải tạo đất, khắc phục sự cố môi trường trong thời gian tới.

 

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *