Dầu tăng hơn 1% lên gần mức đỉnh nhiều năm

Giá  dầu tăng cao vượt đỉnh vào ngày thứ Ba (19/10) và gần mức cao nhất trong nhiều năm. Khi cuộc khủng hoảng nguồn cung năng lượng tiếp tục diễn ra trên toàn cầu. Trong khi nhiệt độ giảm ở Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về việc liệu quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới có thể đáp ứng nhu cầu sưởi ấm trong nước hay không.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba. Hợp đồng dầu Brent tiến 99 xu (tương đương 1.2%) lên 85.23 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.27 USD (tương đương 1.5%) lên 83.71 USD/thùng.

Giá dầu đã leo dốc trong 2 tháng qua. Kể từ đầu tháng 9, dầu Brent đã vọt 19%, còn dầu WTI bứt phá 22%.

“Cân bằng cung cầu cho thấy thị trường đang bị thâm hụt nguồn cung. Điều này khiến lượng dự trữ giảm sâu và đẩy giá dầu tăng lên”.Louise Dickson, Chuyên gia phân tích thị trường dầu cấp cao tại Rystad Energy, nhận định. “Sự thắt chặt thị trường dự kiến sẽ kéo dài đến gần hết năm 2022. Và nhu cầu dầu thô sẽ chỉ bắt kịp với nguồn cung dầu thô vào quý 4 năm sau”.

Giá dầu tăng cao so với nhiều năm. Giá vượt đỉnh cũ
                             Giá dầu tăng cao so với nhiều năm. Giá vượt đỉnh cũ

Nguyên nhân vào làm giá dầu tăng cao vượt đỉnh như thế?

Với nhiệt độ đang giảm xuống khi mùa đông ở Bắc Bán cầu đến gần và nhu cầu sưởi ấm ngày càng tăng, giá dầu. Than đá và khí thiên nhiên có thể vẫn tiếp tục leo thang. Các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích chia sẻ.

Thời tiết lạnh hơn đã bắt đầu ảnh hưởng đến Trung Quốc. Với dự báo nhiệt độ gần như đóng băng ở các khu vực phía Bắc. Theo AccuWeather.com.

Giá than đá và khí đốt thiên nhiên tăng ở châu Á. Dự kiến khiến một số người dùng cuối chuyển sang dùng dầu với giá rẻ hơn để thay thế.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng năng lượng đang đẩy giá tăng cao cũng đang ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. Vốn đã giảm xuống mức thấp nhất trong 1 năm, dữ liệu chính thức cho thấy vào ngày 18/10.

Tỷ lệ chế biến dầu thô hàng ngày của Trung Quốc trong tháng 9 cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020.

Nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu được công bố vào cuối ngày thứ Ba về dự trữ dầu thô và sản phẩm dầu của Mỹ. Dự trữ dầu thô tại Mỹ có thể tăng trong tuần trước. Trong khi dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất được dự báo giảm, một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters cho thấy.

 

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *